x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Cách tính tuổi thai và các phương pháp bỏ thai theo tuần hiệu quả, an toàn [Đà Nẵng – Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Khi phát hiện ra bản thân mang thai, dù là muốn giữ thai hay muốn bỏ thai, nhiều chị em cũng cố gắng nhớ lại ngày rụng trứng, quan hệ để tính tuổi thai. Nhưng liệu đó có phải là cách tính chính xác? Trong phạm vi bài viết sau đây, chúng tôi chia sẻ Cách tính tuổi thai và các phương pháp bỏ thai theo tuần hiệu quả, an toàn tại Đà Nẵng, cùng tìm hiểu ngay!

CÁCH TÍNH TUỔI THAI ĐƠN GIẢN KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Thực tế, việc băn boăn mình mang thai ở tuần thứ mấy? làm thế nào để tính được tuổi thai chính xác? Chính là mối bận tâm hàng đầu của chị em mang thai. Đây là điều tất yếu và cũng đóng vai trò quan trọng để chị em đưa ra quyết định cho bản thân.

++ Đối với trường hợp giữ thai: Việc tính tuổi thai giúp chị em nắm được các mốc quan trọng để đi khám thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi, có kế hoặc chăm sóc đúng cách

++ Đối với trường hợp bỏ thai: Việc bỏ thai ở tuần giai đoạn (tuần tuổi thai nhi) sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau. Tính đúng tuổi thai sẽ giúp việc bỏ thai an toàn, hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều cách tính tuổi thai khác nhau! Song để đem đến tính tương đối chính xác không phải điều dễ dàng, dưới đây là một số cách thông dụng:

Cách tính tuổi thai dựa theo ngày kinh

Việc tính tuổi thai dựa vào ngày kinh thường phù hợp với phụ nữ có chu kì kinh nguyệt đều đặn 28-30 ngày; không áp dụng cho chị có kinh nguyệt không đều bởi khả năng sai số là rất lớn.

Vậy tính tuổi thai dựa theo ngày kinh như thế nào? Bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa theo ngày bắt đầu có kinh và ngày kinh cuối của chu kỳ gần nhất. Và ngày kinh cuối được tính là ngày đầu tiên của thai kỳ (tức là tuổi thai được tính bắt đầu trước khi chị em mang thai thực sự). Mặc dù cách tính này đơn giản, không yêu cầu trình độ cao, nhưng thực tế là không chính xác.

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng

So với cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ thì cách tính theo ngày rụng trứng xác suất chính xác cao hơn, nếu kinh nguyệt chị em đều đặn và nắm bắt được ngày rụng trứng (có thể là thông qua siêu âm canh trứng hoặc dùng que thử trứng). Bởi trứng chỉ có thể sống trong tử cung được khoảng 24h nên nếu quan hệ đúng thời điểm trứng rụng, tinh trùng sẽ kết hợp với trứng tạo thành phôi thai. Sai suất chênh lệch tuổi thai khoảng 7 ngày.

➯ Tuy nhiên, phần lớn chị em khó nắm bắt được ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai bởi trong chu kì kinh còn có nhiều yếu tố tác động đến sự rụng trứng: nội tiết tố, thuốc, sinh hoạt – lối sống, stress…

Siêu âm thai kỳ - cách tính tuổi thai chính xác

Siêu âm thai (tức là chẩn đoán thai thông qua hình ảnh) đây là kỹ thuật Y khoa đơn giản, nhanh chóng, không đau, không tác dụng phụ, ít tốn kém chi phí, được trả kết quả nhanh và phải thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khám thai – sản phụ khoa.

Đến nay, siêu âm được đánh giá là phương pháp tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, bằng cách đo kích thước túi thai hoặc chiều dài từ đầu đến mông thai. Từ đó sẽ tính tuổi thai tương ứng theo sự phát triển của thai nhi. Có thể áp dụng ngay cho cả những mẹ bầu không nhớ được ngày kinh nguyệt hay rụng trứng.

Cách tính tuổi thai bằng cách xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm Beta hCG là cách chẩn đoán có thai sớm sau khi trễ kinh. Thông qua nồng độ hCG trong máu/ nước tiểu mà bác sĩ có thể đưa ra kết luận bạn có mang thai hay không? (nếu trên 25 mUI/ml – bạn đã mang thai). Và thông thường nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 48-72 giờ, và nó tồn tại – thay đổi trong suốt thai kỳ.

→ Chị em có thể tham khảo cách tính tuổi thai theo nồng độ beta hCG theo bảng dưới đây:

** Mặc dù những con số về nồng độ hCG mang tính tương đối, nhưng lại có ý nghĩa khá quan trọng trong chẩn đoán các vấn đề bất thường xảy ra trong thai kỳ như thai trứng, thai ngoài tử cung, trường hợp mang đa thai, hội chứng Down…

Tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung

Phương pháp tính tuổi thai này thường được áp dụng cho những chị em không có điều kiện siêu âm, cũng không thể nhớ được chu kỳ kinh cuối. Bác sĩ có thể đo chiều cao tử cung, tức là khoảng cách từ xương mu cho đến đáy tử cung để ước lượng được tuổi thai. Thường thì kể từ tháng thứ 2 của thai kỳ, mỗi tháng chiều cao tử cung sẽ tăng thêm 4cm.

CÁC PHƯƠNG PHÁP BỎ THAI THEO TUẦN HIỆU QUẢ, AN TOÀN

Những thời điểm để thực hiện phá thai an toàn, thích hợp phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi, độ tuổi thai thực tế và được kiểm tra thông qua xét nghiệm beta hCG, siêu âm... đưa ra kết luận chính xác và chỉ định phương pháp đình chỉ thai phù hợp. Cụ thể như sau:

Thai dưới 3 tuần tuổi

Nhiều người cho rằng, thai càng nhỏ thì càng dễ bỏ nên thường mua thuốc về nhà tự dùng ngay sau khi thử thai 2 vạch hoặc trễ kinh. Tuy nhiên đây là việc làm vô cùng nguy hiểm.

Bởi thai dưới 3 tuần tức là mới có thai, kích thước còn quá nhỏ và có thể lúc này thai chưa di chuyển vào bên trong tử cung nên không thể nào can thiệp bỏ thai dù bằng bất cứ hình thức nào. Bởi dù PTBT hay thủ thuật thì cũng rất dễ thất bại, nguy cơ sót thai và biến chứng cao.

**Lưu ý: Bác sĩ cần theo dõi thai vào tử cung thì mới được tiến hành. Nếu thai ngoài tử cung thì có cách xử lý thai khác.

Thai từ 3 đến hết 7 tuần tuổi

Đây là thời điểm được đánh giá là thích hợp nhất để tiến hành các biện pháp phá thai an toàn. Bởi lúc này thai có thể đã di chuyển vào tử cung làm tổ, kích thước tử cung chưa quá lớn, bào thai vẫn chưa hình thành đầy đủ và cũng chưa bám chắc nên có thể dễ dàng can thiệp đưa thai ra ngoài. Có 2 phương pháp phù hợp chị em có thể tham khảo là phá thai bằng thuốc và hút thai điều hòa kinh nguyệt.

Thai từ 8 đến hết 12 tuần

Thai trên 8 tuần thì không thể nào thực hiện phá thai bằng thuốc được nữa bởi thai đã lớn, nếu dùng thuốc nguy cơ sót nhau, sót thai, băng huyết cao. Do đó, các kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến được can thiệp phù hợp bao gồm: phá thai trực quan bằng ống hút siêu dẫn, phá thai MINI…

Kỹ thuật thông qua màng hình vi tính có kết nối với ống Nano siêu dẫn mềm mại, có gắn camera nội soi, bác sĩ sẽ định vị chính xác và từ từ hút đưa bào thai ra ngoài. Đảm bảo cả quá trình nhẹ nhàng, không xảy ra biến chứng sót thai, sót nhau hay tổn thương tử cung.

Thai từ 13 đến 18 tuần

Phương pháp phá thai phù hợp trong giai đoạn này là Nong và gắp thai. Tức là bác sĩ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng, can thiệp vào tử cung bóc tách thai ra và dùng thìa, kẹp gắp thai ra. Sau đó, dùng ống hút thai siêu dẫn nhỏ gọn can thiệp hút toàn bộ tế bào thai còn sót lại ra khỏi tử cung.

Kỹ thuật cơ bản phức tạp hơn và đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề cao; kinh nghiệm vững vàng để thực hiện an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt cho chức năng tử cung.

Bắt đầu từ tuần 18 trở đi

Đối với trường hợp thai to trên 18 tuần chỉ thực hiện đình chỉ thai khi trường hợp thực sự cấp thiết, bởi giai đoạn này việc bỏ thai khó khăn hơn và cũng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ hơn. Phương pháp phù hợp trong giai đoạn này là Kovax (kích thích sinh non)

**Lưu ý: Phá thai Kovax khá phức tạp cần phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHÁ THAI AN TOÀN TẠI ĐA KHOA MIỀN TRUNG

Tại Đà Nẵng, Phòng Khám Miền Trung là một trong những trung tâm lớn chuyên kiểm tra thai, thực hiện đình chỉ thai an toàn - hiệu quả - bảo mật thông tin cá nhân. Được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn điều trị trong những năm trở lại đây.

Để thủ thuật phá thai diễn ra chính xác, đem đến ca phá thai thành công thì các kỹ thuật phá thai cần được thực hiện đúng theo trình tự như sau:

❖ Vệ sinh và giảm đau: Thai phụ sẽ được các bác sĩ sẽ vệ sinh, sát khuẩn trong và ngoài âm đạo trước khi phá thai để giảm thiểu rủi ro viêm nhiễm. Sau đó sẽ tiến hành gây tê để thai phụ ít cảm thấy đau đớn khi phá thai.

❖ Tiến hành phá thai: Khi đã hoàn tất bước kiểm tra, vệ sinh, gây tê, các bác sĩ sẽ tiến hành phá thai theo phương pháp đã chỉ định.

❖ Vệ sinh và chăm sóc và tái khám sau thủ thuật: Khi việc phá thai hoàn tất, thai phụ sẽ được vệ sinh sạch sẽ vùng kín và đưa đến phòng hậu phẫu nghỉ ngơi, theo dõi. Nếu không có gì bất thường các chị em có thể ra về và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Ưu điểm lớn nhất khi lựa chọn khám thai, đình chỉ thai kỳ tại Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung có thể kể đến như:

Trang thiết bị máy móc hiện đại, chuyên dụng để khám thai – siêu âm thai – thực hiện đình chỉ thai an toàn, hiệu quả, ngăn ngừa viêm nhiễm. Không để bệnh nhân vì thiết bị lạc hậu mà không dám chữa trị.

Phòng khám luôn cải thiện các dịch vụ thích hợp nhất, đồng thời mỗi ca thủ thuật đều được các bác sĩ giỏi trong lĩnh vực tiến hành để không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, tạo sự yên tâm và ổn định tinh thần cho chị em

KHUYẾN CÁO: Chị em tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà dù bằng bất cứ hình thức nào khi không có sự hướng dẫn, giám sát của bác sỹ. Việc làm này có thể dẫn đến nguy cơ sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, ra máu kéo dài… cực kì nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí còn tước đi quyền làm mẹ của chị em về sau.

Trên đây chúng tôi đã đề cập đến một số cách tính tuổi thai thông dụng giúp chị em có thêm thông tin tham khảo. Nhưng nếu Bạn vẫn chưa biết tính tuổi thai? Hãy Click [Chat] ngay cùng chuyên gia để được tư vấn cách tính chính xác nhất nhé!

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 04/06/22 Lượt xem : 155 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)