x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Cần lời khuyên: Có nên phá thai khi vỡ kế hoạch?[Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Vỡ kế hoạch cũng có thể được hiểu là mang thai ngoài ý muốn, ngoài dự định của các cặp đôi. Điều này khiến họ rơi vào tâm lý hoang mang, không biết phải giải quyết như thế nào, cuộc sống dường như bị “đảo lộn”. Rất nhiều chị em không biết giải bày cùng ai đã tìm đến chuyên gia để xin lời khuyên “Liệu có nên phá thai khi vỡ kế hoạch?”.

VỠ KẾ HOẠCH LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN?

Vỡ kế hoạch là “sự cố” khi quan hệ tình dục có sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhưng vẫn mang thai. Điều này hoàn toàn nằm ngoài dự định của các cặp đôi. Bởi thông thường khi yêu xác định hôn nhân hoặc đã cưới nhau về, các cặp đôi hầu như đều giao kèo về vấn đề con cái, để tránh ảnh hưởng đến tương lai, công việc, cũng như việc chăm sóc nuôi dưỡng...

Đồng thời nhiều người cũng đã vạch ra kế hoạch có con cái khi có điều kiện kinh tế đầy đủ; chuẩn bị tốt về mặt tâm lý để đối mặt với những thay đổi khi có thêm thành viên mới. Một số người cũng đã có đủ số con mong muốn, nếu sinh con quá đông sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ…

➯ Tuy nhiên, không phải chuyện gì cũng đi theo trình tự đúng mục tiêu đặt ra, việc có con “ngoài kế hoạch” dự liệu cũng không phải hiếm gặp, và đa phần các trường hợp là do:

+ Dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không đều, bữa uống bữa quên, uống không đúng giờ

+ Uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều nên mất tác dụng; uống quá giờ quy định

+ Uống thuốc tránh thai xong bị nôn ói hoặc tiêu chảy nhưng không uống bù…

+ Bị “sự cố” tụt vòng tránh thai, lệch vòng ra khỏi vị trí hoặc vòng đã quá hạn

+ Dùng bao cao su nhưng bị rách/ thủng; tụt bao hoặc bao cao su “dỏm”, hết hạn…

+ Áp dụng các biện pháp tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính ngảy rụng trứng sai, chỉ đeo bao cao su khi ở giải đoạn sắp xuất tinh…

PHÂN TÍCH VỠ KẾ HOẠCH VÀ NHỮNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CUỘC SỐNG

Vỡ kế hoạch – mang thai ngoài ý muốn gây tâm lý mệt mỏi, hoang mang, áp lực cho cả hai; hoặc gây ra những mâu thuẫn, trách móc lẫn nhau, khiến đời sống vợ chồng đảo lộn. Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cũng đã đề cập đến các ảnh hưởng thường gặp như:

Ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé

Việc xây dựng kế hoạch mang thai không chỉ tốt cho người mẹ mà còn đảm bảo đứa trẻ phát triển tốt nhất từ giai đoạn bào thai. Việc vỡ kế hoạch trong các trường hợp sau gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé:

- Người mẹ sinh con dày; mới sinh xong một thời gian ngắn lại tiếp tục mang thai

- Phụ nữ sinh mổ chưa đủ thời gian khuyến cáo có thai lại

- Chị em sức khỏe yếu, chưa đủ các điều kiện để mang thai

- Chị em phát hiện bản thân bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… trước đó

- Người mẹ mắc bệnh, đang trong quá trình trị bệnh dùng thuốc mà “cấn bầu”

Ảnh hưởng đến xây dựng kế hoạch hóa gia đình

Đối với một số ngành nghề đặc thù quy định “mỗi nhà nên có từ một đến hai con” nếu việc sinh con thứ ba có thể gây ảnh hưởng đến chức vụ; bị phạt… do đó, họ thường hoang mang, lo lắng nếu sinh thêm con ảnh hưởng công việc và cũng không đủ điều kiện để có thể nuôi dưỡng nếu không may bị cắt chức.

Tuy nhiên hãy bình tĩnh xem mức phạt khi sinh từ con thứ 3 trở lên như thế nào và đưa ra quyết định. Việc phạt hiện có thai sớm có thể âm thầm được bác sĩ hỗ trợ đình chỉ thai, xử lý nhanh gọn vấn đề.

Ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

Việc sinh ra một đứa con và nuôi dưỡng nó đủ đầy không phải điều đơn giản, đặc biệt là với những gia đình khó khăn, kinh tế không dư giã thì việc nuôi nấng, giáo dục con cái là vấn đề cần lo nghĩ. Ngoài các khoản tiền ăn, học cũng cần một khoảng để dự phòng tránh các trường hợp trẻ mắc bệnh lạ, phải chạy vạy vay mượn khắp nơi đi chữa trị… thì điều này khiến kinh tế kiệt quệ, tinh thần suy sụp.

HỎI - ĐÁP: CÓ NÊN PHÁ THAI KHI VỠ KẾ HOẠCH?

Phá thai là điều không ai mong muốn, nhưng việc có thai ngoài kế hoạch cũng khiến các cặp đôi phải day dứt đứng giữa các lựa chọn: Nên giữ thai hay quyết định phá thai.

- Nếu các cặp vợ chồng có đủ điều kiện kinh tế để sinh con, không ảnh hưởng đến tương lai – chức vụ; đảm bảo đầy đủ các điều kiện để cho các con môi trường sống đủ tình thương và được giáo dục tử tế… thì có thể cân nhắc giữ thai lại. Với điều kiện sức khỏe người mẹ đảm bảo cho việc sinh con.

- Còn đối với những trường hợp “vỡ kế hoạch” nhưng kinh tế không cho phép, dễ dàng phá vỡ cân bằng cuộc sống; xác định sinh con ra tương lai “mờ mịt”, gia đình đông con không nuôi dưỡng và giáo dục tốt; người mẹ sức khỏe không đủ điều kiện tiếp tục giữ thai… thì dù đau lòng cũng phải đi đến quyết định bỏ thai để “vẹn cả đôi đường”

Do đó, có nên phá thai khi vỡ kế hoạch? Thì cũng tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh, kinh tế, mong muốn, sức khỏe thai phụ… mà chị em sẽ bình tĩnh và đưa ra quyết định của riêng mình. Các bạn có đủ chín chắn để lựa chọn điều tốt cho bản thân mình, gia đình mình.

Nếu không biết phải làm thế nào, chúng tôi cho bạn 4 lời khuyên:

- Có thể bình tĩnh, cùng nhau nói chuyện, phân tích, bàn bạc để đưa ra hướng giải quyết khả quan nhất. Hoặc có thể tìm đến người mình tin tưởng nhất để chia sẻ.

- Nếu đã đưa ra lựa chọn phá thai thì nên quyết định sớm bởi khi thai còn nhỏ, có thể sẽ được bác sĩ kiểm tra đủ điều kiện sẽ tư vấn giải pháp đình chỉ thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) an toàn, ít tốn kém hơn. Nếu thai càng lớn thì việc bỏ thai sẽ càng nguy hiểm, phức tạp, tốn kém hơn.

- Nên sáng suốt trong lựa chọn các cơ sở chuyên Sản-Phụ khoa uy tín, hoạt động chính quy để được chuyên gia thăm khám, tư vấn cụ thể và lựa chọn phương pháp an toàn, phù hợp.

- Không nên vì lo lắng quá mức, sợ tốn kém nhiều chi phí, sợ bị phát hiện và dị nghị… mà tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà hay đến các cơ sở phá thai “chui”. Điều này sẽ càng gây nhiều nguy hiểm hơn, khiến chị em có thể bị sót thai, băng huyết, nhiễm trùng tử cung… đe dọa tính mạng.

LÀM SAO ĐỂ ĐÌNH CHỈ THAI AN TOÀN, NHẸ NHÀNG?

Lựa chọn phá thai đối với một số các cặp đôi có lẽ là giải pháp hữu hiệu nhất khi thai ngoài ý muốn, vỡ kế hoạch… Và đối với việc phá thai thì hiện nay cũng đã được nhà nước cho phép thực hiện (ngoại trừ hành vi muốn lựa chọn giới tính thai).

Thực tế, việc phá thai có thể diễn ra an toàn, thành công, nhẹ nhàng và ổn định tâm lý nếu chị em lựa chọn địa chỉ uy tín, áp dụng đúng phương pháp và tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.


 

Dựa trên tình trạng của mỗi người bệnh để có thể đưa ra phương pháp đình chỉ thai kì phù hợp với từng người. Hiện nay có 2 phương pháp phá thai đang được bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung áp dụng là:

⚊ Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc): Dùng thuốc để đẩy thai ra ngoài một cách tự nhiên. Phương pháp áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi [tìm hiểu chi tiết điều kiện và quy trình phá thai bằng thuốc tại đây]

⚊ Phá thai ngoại khoa (Phá thai bằng thủ thuật): Bao gồm nhiều các thủ thuật như hút thai, nong gắp thai và Kovax (kích thích sinh non). Tại Miền Trung quá trình phá thai luôn diễn ra tỉ mỉ, chi tiết, hạn chế thấp nhất tác động đến tử cung và bảo vệ khả năng sinh sản cho chị em sau này…

Có nên phá thai khi vỡ kế hoạch? Thực ra không một ai mong muốn bản thân phải đưa ra quyết định phá thai, nhưng trong một số trường hợp bắt buộc, vì sức khỏe, vì tương lai của chị em sau này cũng phải đi đến quyết định khó khăn là bỏ thai. Chúng tôi thấu hiểu và cảm thông, sẵn sàng đưa ra lời khuyên hữu ích và hỗ trợ cho chị em tốt nhất.

Hãy chủ động liên hệ các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung bằng cách Nhấn vào Khung Chat bên dưới hoặc gọi đến số 0236 36 11111 – Tư vấn miễn phí 24/24 & bảo mật các thông tin cá nhân.

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 02/01/23 Lượt xem : 473 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)