x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Chuyên gia tư vấn: Phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, mới lấy chồng cách đây 6 tháng và em có thả mãi nhưng vẫn chưa có bầu. Em lo lắng quá, trước đây tuổi trẻ nông nổi, em có sống chung với người yêu và đã từng phá thai bằng thuốc, nên giờ sợ ảnh hưởng đến việc sinh con. Xin hỏi bác sĩ phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? Mong bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể giúp em (Trần Hoài Ph – Đà Nẵng)

TƯ VẤN: PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN CÓ VÔ SINH KHÔNG?

Nhiều bạn nữ trẻ tuổi, do kiến thức về tình dục chưa đầy đủ, cùng với sự “nông nổi” trong tình yêu khiến việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra ngày càng nhiều. Và tỉ lệ phá thai cũng theo đó mà tăng cao.

Theo đó, nhiều bạn nữ khi mang thai ngoài ý muốn sẽ lựa chọn phá thai bằng thuốc để chấm dứt thai kỳ, bởi đây là phương pháp đơn giản, chi phí rẻ, thực hiện kín đáo. Nhiều trường hợp không chỉ phá thai bằng thuốc 1 lần, mà còn phá lần 2, lần 3…

Vậy phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? Theo các chuyên gia Y tế cho biết

► Trên thực tế, tác hại của việc phá thai bằng thuốc là rất lớn. PTBT nếu không được thực hiện đúng cách sẽ để lại những tác dụng phụ rất lớn đối với chị em phụ nữ, trong đó có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này. Tuy nhiên, về cơ bản so với phá thai ngoại khoa thì việc dùng thuốc cũng sẽ ít tác động đến tử cung hơn.

Phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? cũng phụ thuộc vào những yếu tố như: Chị em phá thai ở tuần thứ mấy? thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa hay tại nhà, cơ sở “chui”? khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc là bao lâu?. Do đó, nếu chưa thăm khám, kiểm tra chức năng tử cung, buồng trứng của chị em thì không thể khẳng định được hành động này có làm chị em khó mang thai hay vô sinh hay không?

► Nếu chị em đã từng phá thai không an toàn thì cho dù là chỉ mới 1 lần cũng có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, nếu việc bỏ thai diễn ra đúng “chuẩn” quy trình, thời gian giữa 2 lần phá thai cách xa nhau thì kể cả 2 lần chị em PTBT vẫn có thể sinh nở được bình thường.

► Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ thành công của phá thai bằng thuốc đạt khoảng 95% khi thực hiện đúng quy trình, đúng cách, có sự theo dõi của bác sĩ chuyên Sản phụ khoa. Tức là vẫn có khoảng 5% gặp nguy hiểm “tiềm ẩn” do quá trình dùng thuốc không đúng chỉ dẫn hoặc bỏ dở liệu trình.

NHỮNG YẾU TỐ KHIẾN PHÁ THAI BẰNG THUỐC 2 LẦN GÂY VÔ SINH

Xoay quanh thắc mắc phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? thì trường hợp vô sinh sẽ xảy ra nếu chị em đã từng phá thai không an toàn, cụ thể là rơi vào các trường hợp sau đây:

Phá thai bằng thuốc khi tuổi thai lớn

Mặc dù phá thai bằng thuốc là phương pháp nội khoa đơn giản, dễ thực hiện nhưng nó cũng có những quy định nghiêm ngặt: Áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, thai nằm ở trong tử cung, sức khỏe thai phụ đảm bảo và không bị dị ứng thuốc phá thai…

Với việc phá thai khi thai còn quá nhỏ (thai chưa vào tử cung) hay phá thai lớn hơn 7 tuần, đều tiềm ẩn những nguy hiểm rất lớn. Và nặng nề nhất là dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Do đó, bất cứ hành động phá thai nào cũng cần sự thăm khám, kiểm tra và tư vấn từ bác sĩ.

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc quá ngắn

Mặc dù phá thai bằng thuốc trên cơ chế là uống thuốc phá thai để làm bong tróc niêm mạc, co bóp tử cung mạnh để đẩy thai ra ngoài. Sau phá thai niêm mạc tử cung cần một thoảng thời gian nhất định, ít nhất là 6 tháng – 1 năm để có thể ổn định, hoạt động bình thường trở lại.

Do đó, nếu chị em sau phá thai bằng thuốc xong, lại tiếp tục có thai ngoài ý muốn và phá tiếp, khoảng cách giữa 2 lần phá thai quá ngắn sẽ khiến nội mạc tử cung tổn thương nghiêm trọng. Nên sau này phụ nữ mang thai dễ xảy ra hiện tượng nhau tiền đạo, sảy thai liên tiếp và có thể gây vô sinh.

Dễ gây viêm nhiễm phụ khoa sau phá thai

Phá thai bằng thuốc thời gian ra máu thường kéo dài hơn so với hút thai, nạo thai. Nếu chị em chủ quan tự ý phá thai tại nhà, phá thai tại cơ sở “chui” có thể khiến các mô thai không được đào thải hết ra ngoài, màng tử cung co hồi không tốt, âm đạo chảy máu kéo dài, có thể kéo dài 2-3 tuần, thậm chí 1-2 tháng.

Mất máu mãn tính lâu ngày có thể gây thiếu máu, giảm sức đề kháng của cơ thể. Lúc này vi khuẩn thường ngược dòng từ âm đạo gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, tắc vòi trứng… và dẫn đến vô sinh về sau.

Phá thai bằng thuốc không thành công

Thực tế, không phải tất cả phụ nữ đều thích hợp để phá thai bằng thuốc. Một số các trường hợp sức khỏe chị em không đảm bảo hoặc PTBT khi đang có vấn đề phụ khoa, sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung, dễ dẫn đến sót nhau, sót thai, thai lưu… cần phải can thiệp thủ thuật tiếp tục để hút thai ra ngoài lần nữa.

Sự tác động liên tục khiến nội mạc tử cung tổn thương nặng nề, lượng máu âm đạo sẽ tăng lên đáng kể, vượt quá 2 ~ 3 lần so với kinh nguyệt bình thường; thậm chí dẫn đến thiếu máu, sốc, phải truyền máu khẩn cấp… điều này sẽ tác động lớn đến việc thụ thai về sau.

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài sau PTBT

Việc uống thuốc phá thai nhiều lần sẽ gây ức chế chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của nang trứng, thậm chí là quá trình rụng trứng. Một số chị em sau khi phá thai bằng thuốc có thể bị rối loạn kinh nguyệt, biểu hiện là chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn hoặc kéo dài, máu kinh ra quá nhiều hoặc rất ít bất thường, máu kinh vón cục…

Với những vấn đề này, nếu chị em vẫn chủ quan, không kịp thời đi thăm khám sau khoảng 2 chu kì tiếp sau phá thai, không có sự can thiệp điều trị đúng đắn… thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc có thai sau này.

Cơ sở phá thai không uy tín

Nhiều chị em chủ quan, cho rằng phá thai bằng thuốc chỉ cần uống thuốc là xong! Đặc biệt là những bạn nữ trẻ học sinh-sinh viên chưa có nhiều kiến thức và kinh tế; ham rẻ mà tìm đến những cơ sở phá thai không uy tín, cơ sở “chui” hoạt động bất hợp pháp để bỏ thai. Việc máy móc lạc hậu, bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn, dụng cụ y tế không đảm bảo vô khuẩn khi kiểm tra thai… có thể là nguyên nhân khiến việc bỏ thai bằng thuốc không thành công và gây vô sinh.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MIỀN TRUNG

Qua việc giải đáp thắc mắc phá thai bằng thuốc 2 lần có gây vô sinh không? chúng ta có thể thấy rằng, việc phá thai tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm, mà chỉ cần chủ quan hay thiếu kiến thức hiểu biết, chị em có thể trả giá bằng việc mất đi khả năng làm mẹ về sau, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Do đó, nếu chị em thực sự chưa sẵn sàng cho việc làm mẹ hãy thực hiện tốt việc quan hệ sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn. Trong trường hợp trót lỡ mang thai ngoài ý muốn thì nên thực hiện các lưu ý sau:

  Nếu có quyết định phá thai ngoài ý muốn, hãy quyết định sớm. Việc bỏ thai khi thai còn nhỏ bao giờ cũng đơn giản, an toàn và ít tốn kém hơn.

⇔ Nên sáng suốt trong lựa chọn những địa chỉ phá thai uy tín, có giấy phép hoạt động chính quy, điều kiện y tế đảm bảo… để phá thai an toàn, chi phí hợp lý, thông tin bảo mật.

Sau phá thai bằng thuốc, nên thực hiện chăm sóc vùng kín đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thực hiện tái khám phụ khoa định kì 6 tháng/ lần và đặc biệt nên khám tiền sản trước khi có ý định mang thai trở lại.

Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung là một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đã ra đời, dưới sự cấp phép và quản lí trực tiếp của Sở Y Tế Đà Nẵng. Đây là một trong những địa chỉ tin cậy để giúp chị em xử lí các vấn đề sản – phụ khoa, trong đó có cả việc đình chỉ thai kì ngoài ý muốn.

Nhờ vào đội ngũ bác sĩ giỏi, áp dụng đa dạng phương pháp phá thai theo từng độ tuổi thai nhi cùng quy trình thực hiện đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế cùng trang thiết bị hiện đại, chị em luôn cảm thấy hài lòng khi phá thai tại Miền Trung.

Hi vọng với những giải đáp về Phá thai bằng thuốc 2 lần có vô sinh không? chị em sẽ có những quyết định sáng suốt cho bản thân mình, bảo vệ khả năng sinh sản về sau. Mọi lo lắng, thắc mắc cần được tư vấn hãy Nhấn Vào Bảng Chat bên dưới hoặc gọi đến số 0236 36 11111 để được hỗ trợ ngay!

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 19/12/22 Lượt xem : 259 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)