x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Quan Hệ Rồi Có Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Được Không? [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Quan hệ rồi có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không? Là câu hỏi mà hộp thư tư vấn sức khỏe phòng khám đa khoa Miền Trung nhận được rất nhiều vào những ngày qua. Có thể nói tiêm phòng là một trong những biện pháp có thể ngăn ngừa, phòng tránh một số căn bệnh, trong đó có thể nói là ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trước khi tiêm chủng thì đa số các chị em đều thắc mắc bởi câu hỏi trên. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề trên, hãy cùng theo dõi nhé!

VÌ SAO PHẢI TIÊM NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung còn được gọi là tìm ngừa HPV, đây là tên viết tắt của loại virus virus có tên là Human Papilloma gây u nhú ở phụ nữ. Loại virus này sẽ có hơn 100 chủng gây ra các bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Theo nghiên cứu 90% người mắc phải bệnh sùi mào gà là do chủng HPV 6,11 gây nên. Còn đối với ung thư cổ tử cung là do chủng 16,18 gây nên.

Vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ có công dụng là ngăn ngừa sự lây nhiễm của một số chủng HPV đặc biệt là sùi mào gà và ung thư cổ tử cung ở phái nữ. Sùi mào gà là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm mà chị em nữ giới rất dễ mắc phải sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chức năng sinh lý và mọi sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư cổ tử cung được xem là bệnh lý nguy hiểm đứng thứ 2 đối với các chị em phụ nữ chỉ sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ tử vong rất cao, chỉ riêng ở Việt Nam đã có đến 16 ca mắc mới và 10 ca đã dẫn đến tử cung do bệnh lý này. Việc tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho các chị em phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, âm đạo, phòng tránh được tình trạng lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Vì sao phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?
Vì sao phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Hiện nay, tại nước ta có 2 loại vắc xin HPV đang được sử dụng là Gardasil (Mỹ) có tác dụng phòng ngừa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18 và Cervarix (Bỉ) ngừa 2 chủng HPV 16, 18.

 Lộ trình tiêm ngừa ung thư cổ tử cung  tốt nhất là tiêm vắc xin Gardasil là gồm 3 mũi vào 3 thời điểm:

+Mũi 1: Là ngày tiêm mũi đầu tiên.

+Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

+Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Đối với vắc-xin Cervarix (Bỉ) sẽ  phòng 2 chủng HPV (16 và 18), độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi. Gồm 3 mũi:

+Mũi 1: Là ngày tiêm mũi đầu tiên.

+Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên

+Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung (HPV) không nằm ở chương trình tiêm chủng bắt buộc nhưng được các chuyên gia khuyến cáo nữ giới nên tiêm ở độ tuổi từ 9-26 nến tiến hành tiêm chủng để mang đến hiệu quả cao nhất trước khi xảy ra quan hệ tình dục ở lần đầu tiên.

VẬY QUAN HỆ RỒI CÓ TIÊM NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐƯỢC KHÔNG?

Quan hệ rồi có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không ? Các y bác sĩ tại phòng khám đa khoa Miền Trung cho biết, là các chị em dù đã quan hệ tình dục trước đó  thì vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Nhưng hiệu quả phòng ngừa đối với trường hợp này sẽ thấp hơn so với các chị em chưa quan hệ, tuy nhiên các  chị em nữ giới đã từng quan hệ và trên 26 tuổi thì vẫn được khuyến cáo là nên tiêm loại vacxin này. Cho đến thời điểm hiện nay, thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung và sùi mào ga vô cùng hiệu quả.

Đối với phái nữ đả quan hệ trước khi tiêm ngừa HPV các chị em sẽ được bác sĩ yêu cầy đi khám phụ khoa, thực hiện các xét nghiệm, tầm soát ung thư cổ tử cung để biết bản thân mình đã từng nhiễm HPV hay chưa, đặc biệt là các chủng có trong phòng ngừa.Với chị em chưa từng quan hệ trước đó công đoạn này sẽ được bỏ qua.

Đối với các chị em đã từng quan hệ rồi và cũng đã từng mắc phải HPV thì việc tiêm ngừa hoàn toàn có lợi cho bản thân. Nhưng chúng tôi đã trao đổi phía trên, thì HPV có rất nhiều chủng loại khác nhau khi chị em bị nhiễm HPV đó có thể là 1 hoặc một vài chủng. Khi này việc tiêm ngừa sẽ có thể ngăn ngừa tốt các chủng khác mà phái nữ chưa mắc phải. Bên cạnh đó, HPV còn khả năng tái nhiễm rất cao, khi đã nhiễm phải một chủng thì hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể sẽ không thể ngăn ngừa được tái nhiễm nhưng khi tiêm ngừa thì cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các tế bào mới có cơ chế tạo hệ miễn dịch tự động. Cho nên, dù đã quan hệ tình dục rồi thì các chị em vẫn có thể tiến hành tiêm ngừa ung thư cổ tử cung nhé!

Quan hệ rồi có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không ?
Quan hệ rồi có tiêm phòng ung thư cổ tử cung được không ? 

Có một vấn đề mà các chị em phải hết sức lưu ý, đối với những chị em đã có quan hệ tình dục nếu muốn tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thì phải kiểm tra chắc chắn là bản thân mình không mang thai. Nếu cơ thể có những dấu hiệu khác lạ của mang thai sớm thì chị em hãy cùng que thử thai hoặc tiến hành thăm khám, xét nghiệm, siêu âm chắc chắn, vì nếu đã mang thai thì không được chỉ định tiêm ngừa HPV.

Thời gian hoàn thành 3 mũi tiêm HPV là 6 tháng với chi phí tiêm không hề nhỏ. Cho nên các chị em có dự định mang thai khi tiêm thì hãy lên kế hoạch rõ ràng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình tiêm.

Việc mang thai chỉ nên thực hiện sau khi đã tiêm mũi cuối cùng 3 tháng hoặc tối thiểu là 1 tháng. Các chị em đang cho con bú cũng lưu ý không nên tiêm vắc xin HPV.

Đối với các chị em phái nữ đã quan hệ hoặc chưa quan hệ tình dục, thì cũng không nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung trong những trường hợp như sau:

++Nhạy cảm hoặc dị ứng với các thành phần của vắc xin.

++Cơ thể đang bị sốt hoặc bị nhiễm trùng ở cấp độ vừa và nặng.

++Người có tiền sử bị huyết áp cao.

++Phái nữ bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu,...

++Với trường hợp đang sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thì các phái đẹp phải thông qua ý kiến chuyên gia trước khi tiêm.

 NHỮNG VẤN ĐỀ LƯU Ý SAU KHI TIÊM NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Các chuyên gia sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa Miền Trung cho biết, việc tiêm ngừa vắc xin HPV dù có hiệu quả tốt. Dù các chị em đã quan hệ hoặc một số chủng khác không có trong tác dụng phòng ngừa của vắc xin  thì nữ giới vẫn có thể mắc phải gây bệnh cho các chị em . Cho nên nữ giới phải cần lưu ý sử dụng các biện pháp phòng ngừa như sau.

-Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ với bạn tình mới, tốt nhất nên chung thủy một vợ một chồng.

-Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng cá nhân  như là khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng,...với người bị bệnh sùi mào gà.

-Nên tiêm phòng với vắc xin Gardasil để phòng ngừa được cả hai bệnh là sùi mào gà và ung thư cổ tử cung.

Những vấn đề cần lưu ý sau khi tiêm ngừa
Những vấn đề cần lưu ý sau khi tiêm ngừa

-Tiến hành làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung PAP - SMear để ngừa trường hợp ung thư cổ tử cung do các chủng HPV khác gây nên.

-Thăm khám phụ khoa thường xuyên 6 tháng/ lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe  của mình.

-Khi có biểu hiện bất thường, dấu hiệu của sùi mào gà và ung thư cổ tử cung chị em cần sớm tiến hành thăm khám.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý bạn đọc những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi vào 0236 36 11111 hoặc nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn.

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 17/01/22 Lượt xem : 590 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)