x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Chuyên gia giải đáp: Sau Hút Thai Bao Lâu Thì Thử Que 1 Vạch? [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chào bác sĩ! Em đã hút thai được 3 tuần rồi, nhưng sáng nay thấy bụng đau lâm râm nhẹ, em còn que thử thai nên lấy ra thử xem sao, nhưng xuất hiện 2 vạch (1 vạch đậm và 1 vạch mờ mờ). Em rất hoang mang và lo lắng. Xin hỏi bác sĩ sau hút thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Trường hợp của em như vậy có sao không? Em xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Ngọc M. – 22 tuổi)

TÌM HIỂU NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA QUE THỬ THAI

Que thử thai là dụng cụ xác định chị em có mang thai hay không bằng cách phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu. Tùy vào tình trạng của mỗi người, thời điểm thụ thai mà que thử thai có thể xuất hiện 1 vạch khi chưa có thai hoặc có thai nhưng còn quá sớm, nồng độ hCG thấp, que thử chưa phát hiện được. Hoặc một số trường hợp que thử thai kém chất lượng, hư hỏng do hết hạn hoặc bảo quản không đúng cách…

Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch thì khả năng cao chị em đã mang thai. Hoặc vừa sảy thai, phá thai xong (bao gồm cả hút thai). Ngoài ra, nếu chị em có sử dụng thuốc chứa hCG thì cũng có thể xuất hiện 2 vạch – kết quả dương tính giả.

Theo các chuyên gia Phụ khoa cho biết, hCG chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai. Và nồng độ beta hCG trong máu và nước tiểu của sản phụ sẽ gia tăng theo tuần tuổi thai nhi và thường là gấp đôi chỉ sau 2-3 ngày.

Theo một số các nghiên cứu cho thấy, nồng độ beta hCG tăng nhanh khi thai kì ở giai đoạn 3-4 tuần và đạt ở mức cao nhất khi ở tuần thứ 11 – 12, sau đó giảm dần và ổn định từ tuần thứ 25 cho đến lúc sinh.

GIẢI ĐÁP: SAU HÚT THAI BAO LÂU THÌ THỬ QUE 1 VẠCH?

Với trường hợp sau khi hút thai – chấm dứt quá trình thai nghén, đa phần chị em rằng que thử thai sẽ trở về 1 vạch ngay. Do đó, mà khi thử thai 2 vạch như trường hợp như bạn Ngọc M. sẽ hoang mang lo lắng.

Thời gian để sau hút thai thử que 1 vạch

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sau khi chị em tiến hành hút thai thì nồng độ beta hCG cũng không thể giảm đột ngột về 0 được, nên nếu chị em thử que lại trong thời gian quá ngắn thì que thử thai vẫn xuất hiện 2 vạch.

Sau khi đã hút thai thành công, tức là toàn bộ bào thai đã tống xuất ra khỏi tử cung người mẹ, lúc này nồng độ hCG sẽ giảm dần dần và trở về 0 để que thử thai xuất hiện 1 vạch là khoảng 2-6 tuần.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sau hút thai thử que 1 vạch

Các chuyên gia cũng cho biết thêm: Sau hút thai bao lâu thì thử que 1 vạch? Điều này sẽ phụ thuộc vào một số các yếu tố như:

- Cơ địa của mỗi người: Có người sau hút thai chỉ cần thời gian ngắn đã thử que 1 vạch; nhưng có người hCG giảm dần, cần thời gian dài hơn để que thử thai 1 vạch.

- Tuần tuổi thai ở thời điểm hút thai: Nếu hút thai sớm, tuổi thai nhỏ thì que thử sẽ sớm trở về 1 vạch. Đối với tuổi thai lớn, thì que thử sẽ lâu về 1 vạch hơn.

- Mang thai trở lại: Trong một số các trường hợp ngoại lệ thì sản phụ có thể đã mang thai ngoài ý muốn trở lại sau khi đã hút thai. Do đó, nếu có quan hệ không có biện pháp ngừa thai, thì khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.

SAU HÚT THAI XUẤT HIỆN TRIỆU CHỨNG BẤT THƯỜNG – NÊN GẶP BÁC SĨ NGAY

Sau khi nắm được sau hút thai bao lâu thì thử que 1 vạch? thì nếu đã hơn vài tuần kể từ khi sau khi thực hiện hút thai nhưng thử que kết quả vẫn dương tính (2 vạch) thì chị em cần đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay.

Trong trường hợp bất thường này, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu (hCG định lượng) để theo dõi nồng độ hCG; đồng thời tiến hành siêu âm xem có còn sót thai hay không? hay chị em đã mang thai trở lại. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời tùy tình huống cụ thể, có thể là dùng thuốc hoặc can thiệp các biện pháp ngoại khoa cần thiết khác.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên chị em khi có một số dấu hiệu dưới đây cũng cần phải tới bệnh viện/ phòng khám sản phụ khoa để kiểm tra lại như:

- Cảm thấy đau bụng âm ỉ hoặc đau dữ dội kéo dài

- Cơ thể mệt mỏi, kém ăn, chóng mặt… trong vòng 1 tuần sau khi tiến hành hút thai

- Cảm thấy âm đạo ra máu nhiều hơn khi hành kinh, máu ra kéo dài trên 7 ngày (rong kinh)

- Ra máu cục dai dẳng; mỗi lần hành kinh đau bụng nhiều

- Bị sốt (nhẹ hoặc trên 38 độ C) hoặc cơ thể ớn lạnh, đau bụng, đau lưng…

- Ra khí hư có màu sắc bất thường; mùi hôi hoặc vùng kín ngứa ngáy

- Sau 4-6 tuần kể từ sau khi hút thai chị em chưa có kinh trở lại.

**Chị em cần lưu ý rằng: Chu kỳ kinh bình thường sẽ bắt đầu trở lại trong vòng từ 4-8 tuần tính từ ngày hút thai. Và trong khoảng thời gian chưa có kinh trở lại thì trứng vẫn rụng và vẫn có thể tiếp tục mang thai trước khi chu kỳ mới bắt đầu. Vì thế, sau khi chấm dứt thai nghén, cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nếu chưa sẵn sàng làm mẹ!

Trên đây là những thông tin giải đáp “sau hút thai bao lâu thì thử que 1 vạch?” Nếu chị em có bất kì lo lắng, thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch hẹn khám Sản Phụ Khoa. Hãy Nhấn vào Khung Chat để được chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung tư vấn nhé!

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 14/02/23 Lượt xem : 186 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)