x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Siêu âm phụ khoa khi nào nên thực hiện? quy trình như thế nào? [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Siêu âm phụ khoa là một bước khám cơ bản, ít tốn kém, quy trình đơn giản và được chỉ định khi khám thai, khám phụ khoa, kiểm tra sức khỏe sinh sản… Tuy nhiên, với những chị em chưa từng đi khám và thực hiện siêu âm thì việc tìm hiểu thông tin trước sẽ giúp chị em chuẩn bị tâm lý, yên tâm hơn trước khi đi khám.

SIÊU ÂM PHỤ KHOA ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Siêu âm phụ khoa là một trong những bước không thể thiếu trong kiểm tra phụ khoa. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông qua sóng siêu âm, đánh giá cơ quan sinh dục nữ, phát hiện các vấn đề bất thường.

Tuỳ vào mục đích khi chị em đến thăm khám mà siêu âm phụ khoa được chia thành 2 loại, mỗi loại sử dụng một máy siêu âm chuyên biệt, bao gồm:

Siêu âm đầu dò âm đạo

Phương pháp thực hiện bằng cách bác sĩ đưa đầu dò siêu âm chuyên dụng (được bọc lại bằng bao cao su), sóng siêu âm tiếp xúc qua ngã âm đạo, hiển thị hình ảnh rõ nét của âm đạo, tử cung, buồng trứng… Phương pháp được sử dụng cho chị em đã quan hệ tình dục; có độ chính xác cao.

Siêu âm ổ bụng

Đối với siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel mỏng lên vùng bụng, đây được xem là chất dẫn truyền sóng siêu âm, nhằm loại bỏ bọt khí giữa đầu dò của máy siêu âm với cơ thể. Sau đó, bác sĩ dùng đầu dò di chuyển quanh ổ bụng (bên ngoài bề mặt da) sau đó hình ảnh được hiển thị lên màn hình máy tính, quan sát được cơ quan sinh dục nữ. Phương pháp này thường được sử dụng cho những chị em chưa quan hệ tình dục và khám theo dõi thai

NHỮNG TÁC DỤNG CỦA VIỆC SIÊU ÂM PHỤ KHOA

Tùy từng mục đích của việc thăm khám phụ khoa mà việc siêu âm sẽ có những tác dụng khác nhau:

- Khám - siêu âm phụ khoa định kỳ: Được thực hiện 6 tháng/lần nhằm theo dõi sức khỏe sinh sản, phát hiện kịp thời các bất thường phát sinh (nếu có) hoặc theo dõi sự tiến triển của các bệnh lý như u nang buồng trứng, u xơ tử cung

- Siêu âm – kiểm tra thai: Nhằm phát hiện có thai sớm, vị trí, kích thước thai nhi; phát hiện sớm thai ngoài tử cung; siêu âm theo dõi thai định kỳ đánh giá sự phát triển của thai nhi; xác định giới tính thai nhi hoặc sự bất thường của thai như chậm phát triển, thai dị tật. Hoặc các trường hợp có ý định đình chỉ thai kỳ (phá thai) cũng cần siêu âm kiểm tra thai.

- Phát hiện bệnh lý liên quan đến kinh nguyệt: Đánh giá niêm mạc tử cung, sự rụng trứng trong trường hợp kinh nguyệt không đều, rong kinh, tắt kinh, âm đạo chảy máu bất thường cần kiểm tra…

- Khám phụ khoa thường quy: Nhằm quan sát độ lớn nhỏ của tử cung/ buồng trứng; vị trí cổ tử cung (ngã trước/ngã sau); phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, polyp cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

- Khám sinh sản, siêu âm tiền hôn nhân: Siêu âm đánh giá tử cung, buồng trứng; quan sát được thời kì phát triển của trứng, kích thước nang noãn, dự đoán thời điểm rụng trứng (canh trứng) để tăng khả năng thụ thai…

Thực ra, so với siêu âm vùng bụng thì phương pháp siêu âm đầu dò có tác dụng nhiều hơn, cho kết quả chân thật và chính xác hơn, đặc biệt là đối với trường hợp khám viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lý tử cung/buồng trứng bằng cách dò trong âm đạo; hoặc phát hiện có thai sớm/ thai ngoài tử cung…

KHI NÀO CHỊ EM NÊN THỰC HIỆN SIÊU ÂM PHỤ KHOA? CẦN LƯU Ý GÌ?

Các trường hợp nên thực hiện siêu âm phụ khoa

Theo khuyến cáo từ chuyên gia Phụ khoa, việc thực hiện khám và siêu âm phụ khoa định lỳ 6 tháng/lần để theo dõi sức khỏe, phát hiện bệnh lý kịp thời (nếu có) ở giai đoạn đầu và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả cao.

 Bên cạnh đó, khi có các dấu hiệu sau thì chị em cần chủ động đi siêu âm, kiểm tra ngay:

- Siêu âm canh trứng tăng khả năng thụ thai, thực hiện sau khi sạch kinh 10 ngày (đối với chu kỳ đều đặn 28-30 ngày)

Bị ngứa âm đạo, đau rát hoặc tiết dịch âm đạo nhiều bất thường (màu lạ; mùi hôi)

- Chảy máu âm đạo vùng kín bất thường; chảy máu sau quan hệ mà không phải do kinh nguyệt.

- Có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt (chu kì kinh không đều, rong kinh, tắt kinh, kinh ra quá nhiều hoặc quá ít trong 1 chu kì, máu kinh sậm, đen hoặc có mùi hôi)

- Có triệu chứng đau bụng dưới (kể cả khi hành kinh hoặc không), đau thắt lưng; đau dữ dội khi hành kinh

- Âm đạo khô; đau rát “cô bé” khi quan hệ, suy giảm ham muốn tình dục.

- Xuất hiện các nốt mụn bất thường ở vùng kín (mụn thịt, mụn nước, mụn mủ…) hoặc niêm mạc âm đạo sưng đỏ.

- Chị em có biểu hiện rối loạn tiểu tiện: tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu rắt, tiểu són, tiểu ra máu…

➯ Đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao chị em đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc lây nhiếm các bệnh qua đường tình dục. Việc khám-siêu âm sớm sẽ giúp phát hiện vấn đề bệnh lý sớm, chữa trị kịp thời, hiệu quả cao, ít tốn kém chi phí.

Một số lưu ý thêm khi đi siêu âm

- Nếu siêu âm ổ bụng, bạn nên uống nhiều nước để bụng thật căng, khi siêu âm sẽ quan sát dễ dàng hơn.

- Nếu siêu âm đầu dò thì bạn phải đi tiểu cho bàng quang rỗng trước khi siêu âm, giúp việc đưa đầu dò vào dễ dàng, ít gây kích ứng mắc tiểu, quan sát chính xác hơn.

- Nên lựa chọn trang phục rộng rãi, thoải mái; thả lỏng tâm lý để siêu âm. Bởi thực ra siêu âm không gây đau đớn, khó chịu và chi phí cũng không cao.

- Chị em không cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành siêu âm phụ khoa bởi sẽ không ảnh hưởng đến tiêu hóa. Nhưng đối với siêu âm đầu dò cần kiêng quan hệ trước 2 ngày siêu âm, không thụt rửa âm đạo sâu hoặc lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

QUY TRÌNH SIÊU ÂM PHỤ KHOA NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC TẠI PHÒNG KHÁM MIỀN TRUNG

Tại khoa Phụ Sản - Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung quy trình siêu âm phụ khoa, siêu âm kiểm tra thai đều được thực hiện nhanh chóng, bởi những máy móc hiện đại, cho hình ảnh trực quang, rõ nét… giúp chị em có thể dễ dàng quan sát, có thể in ra lưu trữ, theo dõi và đối chiếu cần thiết.

Theo đó quy trình thực hiện siêu âm tại Miền Trung sẽ được thực hiện như sau:

1. Đăng kí khám: Chị em có thể liên hệ Tư vấn Online hoặc Hotline 0236 36 11111 để tư vấn, đặt hẹn và làm thủ tục khám trước. Hoặc đến trực tiếp phòng khám để đăng kí khám-siêu âm.

2. Gặp bác sĩ: Tới quầy tiếp tân đọc mã khám hẹn trước hoặc đăng ký khám (nếu chưa đặt hẹn). Sau đó được hướng dẫn đến phòng khám Phụ khoa.

3. Đợi đến lượt khám - siêu âm: Thông thường hồ sơ được xử lý nhanh, đa số khám theo giờ hẹn nên chị em đợi trong gian ngắn sẽ đến lượt khám. Mô hình “1 bác sĩ - 1 y tá - 1 bệnh nhân” đỡ cảm giác ngại ngùng (nếu siêu âm đầu dò) và bác sĩ tư vấn kết quả kĩ hơn.

4. Thăm khám chuyên sâu: Nếu kết quả siêu âm phát hiện bất thường thì bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu. Toàn bộ quá trình do các bác sĩ chuyên khoa giỏi, chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm đảm nhận.

5. Trả Kết quả: Đối với siêu âm, chị em sẽ được trả kết quả siêu âm ngay lập tức. Nếu khám thêm chuyên sâu phải chờ từ 15-30 phút. Nếu mắc bệnh bác sĩ sẽ tư vấn điều trị phù hợp với bệnh lý.

Mong rằng các thông tin về siêu âm phụ khoa được đề cập bên trên sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe bản thân. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc có nhu cầu đặt hẹn khám, hãy Nhấn vào Khung Chat hoặc gọi tới số 0236 36 11111 để được chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung hỗ trợ tốt nhất (Tư vấn miễn phí 24/24 – bảo mật thông tin cá nhân)

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 15/07/22 Lượt xem : 247 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)