x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Thai Nhi Quay Đầu Thì Khoảng Bao Lâu Thì Sinh?

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Thai nhi quay đầu thì khoảng bao lâu thì sinh? Là câu hỏi mà các mẹ bầu vô cùng thắc mắc và đặc biệt quan tâm đến. Thai nhi quay đầu chuyển tư thế về phía âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chào đời dễ dàng hơn. Cho nên, tình trạng này cần phải được theo dõi, mẹ bầu cần phải nắm rõ thai nhi quay đầu vào thời kỳ nào là điều rất quan trọng, nếu không sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở. Khi thai nhi quay đầu xuống sẽ giúp thời gian chuyển dạ diễn ra ngắn hơn, quá trình sinh nhở sẽ được thuận lợi đảm bảo được an toàn cho mẹ và con. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu đọc về vấn đề trên, hãy cùng theo dõi nhé!

THAI NHI QUAY ĐẦU CÓ NGHĨA GÌ?

Thai nhi quay đầu là khi bào thai dần di chuyển về đúng với vị trí đúng của nó để chuẩn bị chào đời. Vị trí đúng của thai nhi là đầu của trẻ sẽ hướng xuống âm đạo còn mặt và thân trước của cơ thể sẽ úp vào lưng của mẹ.Và cột sống thai nhi sẽ đối diện với bụng mẹ. Khi theo chiều này, khi bé chào đời với tư thế mặt úp xuống.

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, khi thai nhi ở tư thế quay đầu xuống dưới, gáy quan về phía bụng mẹ tạo áp lực lên tử cung.  Vì thế khi sắp sinh tử cung của mẹ sẽ rộng mở, từ đó dẫn đến những cơn co thắt vào thời kỳ này, các thiên thần nhỏ sẽ chào đời với tư thế tự nhiên, an toàn và thuận lợi nhất.

Thai nhi quay đầu có ý nghĩa gì?
Thai nhi quay đầu có ý nghĩa gì?

Mỗi thai nhi sẽ có một thời điểm quy đầu khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào số lần mà mẹ đã sinh nở. Nếu mẹ mang thai ở lần đầu thì thai nhi sẽ quay đầu vào tuần thứ 34-35 của thai kỳ. Còn đối với các mẹ mang thai ở lần thứ 2 thì thai nhi sẽ quay đầu muộn hơn từ 36-37. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp thai nhi quay đầu sớm từ tuần thứ 28.

Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu cần nên chú ý đến tình trạng thai nhi quay đầu bởi các yếu tố sau đây.

++Khi sinh nở, mẹ bầu dùng sức rặn thì phần đầu của trẻ sẽ xuất hiện đầu tiên, nếu thai nhi quay đầu vào đúng vị trí, sẽ làm giảm biến chứng khi sinh nở, thời gian chuyển dạ nhanh chóng , mẹ sẽ không quá đau đớn, hạn chế được nhiều rủi ro.

++Khi thai nhi quay đầu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung của mẹ, từ đó làm cho cổ tử cung mở rộng để kích thích và sản xuất các nội tiết tố vô cùng quan trọng cho khu vực này.

++Khi cơ thể trẻ cúi đầu, đầu em bé sẽ chạm đến đáy xương chậu, đây được xe là phần rộng nhất của khu vực này và trẻ sẽ dễ dàng đi qua, từ đó quá trình chào đời diễn ra mà không gặp phải quá nhiều trở ngại.

CÓ PHẢI THAI NHI NÀO CŨNG QUAY ĐẦU?

Các chuyên gia cho biết, thông thường thì khi ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thì thai nhi sẽ tự động quay đầu để chuẩn bị chào đời, lọt lòng, tuy nhiên không phải thai nhi nào cũng quy đầu vào đúng thời điểm, đôi khi còn không quay đầu, gây ngược ngôi thai, gây cản trở quá trình sinh thường ở mẹ.

Để xác định thời điểm thai nhi quay đầu, ngôi thai là điều vô cùng cần thiết, để có thể giúp mẹ chuẩn bị tốt và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp cho mình.

Sau đây là các kiểu thai nhi ngôi đầu thường gặp là:

Ngôi đầu

Ngôi đầu là kiểu ngôi thai thông thường, khi bào thai nằm theo tư thế  quay đầu xuống hướng âm đạo, còn mông sẽ hướng về phía ngực của mẹ. Ngôi đầu. Ngôi mặt và ngôi chỏm,... đều là những tư thế để mẹ thuận lợi sinh thường, khi bé không quá cân.

Có phải thai nhi nào cũng quay đầu?
Có phải thai nhi nào cũng quay đầu?

Ngôi mông

Đây là hiện tượng ngôi thai ngược, và đầu em bé hướng lên trên, còn mông hướng về âm đạo. Trường hợp này sẽ khó sinh thường hơn là ngôi đầu, tùy theo kiểu ngôi mông mà các bác sĩ sẽ khuyên mẹ chọn phương pháp sinh mổ hay sinh theo đường âm đạo thông thường.

Ngôi xiên hoặc ngôi ngang

Là 2 tư thế mà lưng của thai nhi hướng xuống phía dưới, 1 bên bả vai có thể chạm “cửa mình”. Ngôi thai này, khi bác sĩ thăm khám sẽ có thể sở vào vai của bé và trường hợp này mẹ chỉ có thể sinh mổ vì các bộ trên cơ thể của trẻ đã phát triển, không thể sinh thường được.

Tóm lại, nếu thai nhi không quay đầu thì cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi đến giai đoạn chuyển dạ, sinh nở của mẹ, thì nguy cơ bé mắc kẹt trong ngã âm đạo sẽ cao hơn và không thể cung cấp đủ oxy cho bé thông qua dây rốn.

Ngày nay, y học ngày càng phát triển , trường hợp thai nhi không quay đầu sẽ dẫn đến khó sinh, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm  cho nên đều được chỉ định sinh mổ. Với các số liệu thực tế đã chứng minh, sinh mổ sẽ an toàn so với sinh thường, sẽ giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng khi sinh là với trường  hợp thai nhi không quay đầu, ngôi thai ngược.

CÁCH GIÚP THAI NHI QUAY ĐẦU LÀ GÌ?

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Miền Trung cho biết, nếu bào thai không quay đầu khi đã bước vào tuần thứ 36, các mẹ bầu có thể làm theo một số cách như sau:

-Các mẹ bầu  hãy ngồi trên một quả bóng mềm thường dùng để tập thể dục thay vì dùng ghế.

-Quỳ bằng tứ chi theo tư thế em bé tập bò, sau đó rướn người lên xuống vài phút. Các mẹ bầu có thể thực hiện động tác này vài lần trong ngày có thể hỗ trợ em bé quay đầu xuống dễ dàng hơn.

-Hãy nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày để đi bộ, hoạt động tích cực sẽ tạo ra chuyển động trong khung xương chậu của mẹ, kích thích bào thai quay đầu xuống phía dưới

-Khi ngồi trên ghế, các mẹ không để đầu gối cao hơn hông.

Cách giúp thai nhi quay đầu là gì?
Cách giúp thai nhi quay đầu là gì?

-Với tính chất công việc đòi hỏi mẹ bầu ngồi quá nhiều thì hãy thường xuyên giải lao và di chuyển xung quanh để giúp máu huyết lưu thông.

-Mẹ bầu hãy quỳ trên một chiếc nệm hoặc giường có độ cao vừa phải, để hai tay chạm xuống sàn, cúi đầu xuống, giữ cho lưng thẳng đồng thời nâng mông lên cao. Và hãy giữ tư thế này trong vào giây rồi bắt đầu ngồi dậy

-Tránh đặt chân lên cao trong khi nằm ngửa. Điều này sẽ khiến em bé xoay tư thế sai, từ đó kéo dài quá trình chuyển dạ và gây đau lưng dữ dội khi sinh con

-Bên cạnh đó, vào mỗi buổi tối khi ngủ mẹ bầu nên nằm ngủ nghiêng về bên trái thay vì nằm ngửa.

-Khi bước vào thời kỳ  tam cá nguyệt thứ ba, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu có các phản ứng với tiếng ồn từ bên ngoài. Cho nên, điều mẹ bầu cần làm là hãy cho nghe những bài nhạc êm dịu, giai điêu vui tươi. Từ đó con trẻ sẽ nghe thấy rồi di chuyển dần xuống nơi đã phát ra tiếng động.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý bạn đọc thông tin vô cùng cùng bổ ích. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi vào 0236 36 11111 hoặc nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 07/01/22 Lượt xem : 309 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)