x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Trẻ Bị Dính Thắng Lưỡi Những Thông Tin Mẹ Cần Biết

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ, sẽ có khoảng 5% trẻ khi sinh ra bị phải tình trạng này có thể làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi sẽ gặp khó khăn khi bú mẹ, khó nuốt khi ăn dặm, khó phát âm, chậm nói hoặc có thể nói ngọng. Dính thắng lưỡi ở trẻ sẽ không thể tự hết đi nhưng lại có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn thường hay lầm tưởng từ đó kéo dài chữa trị gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con trẻ. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc thông tin về vấn đề trẻ em bị dính thắng lưỡi những thông tin cần biết, quý bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

DÍNH THẮNG LƯỠI Ở TRẺ LÀ GÌ?

Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh nhẹ mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có nguy cơ mắc phải vì dây thắng lưỡi ngắn( phần lớp màng niêm mạc dưới lưỡi) sẽ làm hạn chế mọi cử động bình thường của lưỡi so với bạn cùng trang lứa.

Sẽ có 5% trẻ sơ sinh bị mắc phải dị tật này sau khi chào đời và tình trạng này sẽ được phát hiện khi trong tháng đầu sau khi được thăm khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng hoặc trẻ sẽ được trình trạng dính thắng lưỡi muộn khi mẹ thấy bé khó bú, phát âm chậm, khó lên cân. Tùy vào thể trạng của trẻ, tật dính thắng lưỡi sẽ bị dính nhiều hoặc ít.

Các chuyên gia cho biết, dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh ở trẻ tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng của lưỡi. Hiện nay, các nhà nghiên cứu y tế vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến tình trạng dị tật thắng lưỡi ở trẻ, chỉ một số ý nghiên cứu chỉ ra rằng, do yếu tố di truyền dẫn đến tình trạng này.

Dính thắng lưỡi ở trẻ là gì?
Dính thắng lưỡi ở trẻ là gì?

Mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ

Các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Miền Trung cho biết, để có thể phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ, thì phải cần dựa theo chiều dài của thắng lưỡi sẽ được do từ nơi bám ở sàn miệng  đến vị trí trực tiếp bám vào lưỡi, theo các mức độ sau:

Độ 1: Trẻ bị dính thắng lưỡi nhẹ từ 12-16mm

 Độ 2: Bé bị dính thắng lưỡi trung bình từ 8-11 mm

 Độ 3: Con trẻ gặp phải tình trạng dính thắng lưỡi nặng từ 3-7 mm.

 Độ 4:Mức độ nặng rẻ bị dính thắng lưỡi hoàn toàn dưới 3 mm.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÌNH TRẠNG DÍNH THẮNG LƯỠI Ở TRẺ

Dính thắng lưỡi là một trong những tác nhân khiến cho con trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc bú mẹ, khó khăn trong ăn dặm từ đó sẽ  làm cho trẻ chậm lên cân

Là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ gặp phải nhiều khó khăn khi bú nên trẻ sẽ chậm lên cân hoặc bú rất lâu. Tùy thuộc vào mức độ và lứa tuổi mắc phải dị tật mà biểu hiện sẽ khác nhau, cụ thể:

++Dây thắng lưỡi của trẻ quá ngắn từ đó làm hạn chế  mọi cử động của lưỡi.

++Vì đầu lưỡi của trẻ ngắn không thè ra bên ngoài môi được

++Đầu lưỡi không thể đụng nóc vòm họng

++Khi trẻ quấy  khóc thì đầu lưỡi có hình trái tim

++Khi trẻ thè lưỡi thì có hình nhọn hoặc hình vuông

++Dính thắng lưỡi làm cho các răng cửa hàm dưới bị nghiêng hoặc hở

++Trẻ gặp khó khăn khi bú và phát âm cũng khó khăn hơn.

Biểu hiện dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ
Biểu hiện dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ

Mức độ ảnh hưởng

Dính thắng lưỡi được xem là một dị tật bẩm sinh không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cụ thể như sau:

Thể chất kém phát triển:  Dị tật ở thắng lưỡi sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bú và nuốt của em bé. Khi trẻ lớn hơn thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống vì khi nuốt thức ăn lưỡi sẽ bị kéo lại, từ đó dẫn đến trẻ dần biếng ăn, chậm phát triển về cân nặng so với bạn đồng trang lứa.

Chức năng nói bị ảnh hưởng: Khi trẻ đến giai đoạn biết nói thì tình trạng dị tật thắng lưỡi sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm, sẽ làm cho bé chậm nói, nói khó, nói ngọng.

Ảnh hưởng thẩm mỹ:  Dị tật thắng lưỡi sẽ làm cho hàm răng của bé bị ảnh hưởng vì răng cửa của hàm dưới bị đẩy ra phía ngoài, nghiên sẹo, xô lệch,... gây mất thẩm mỹ ở vùng miệng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ DỊ TẬT THẮNG LƯỠI Ở TRẺ

Cách chuyên gia tại phòng khám đa khoa Miền Trung cho biết, tình trạng di tật thắng lưỡi ở trẻ thường sẽ chỉ định cắt phụ thuộc vào mức độ bị dính nhiều hay ít, mức độ ảnh hưởng đến những cử động ở lưỡi của trẻ, quá trình phát âm, bú mẹ, ăn uống. Ở trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi nghiệm trọng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến việc bú , phát âm thì sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật liền để tránh làm làm sức khỏe của trẻ bị sụt cân, sự phát triển ngôn ngữ của bé.

Phẩu thuật cách điều trị dính thắng lưỡi ỡ trẻ nhỏ
Phẩu thuật cách điều trị dính thắng lưỡi ỡ trẻ nhỏ

Tình trạng dị tật dính thắng lưỡi ở thai nhi sẽ được điều trị theo các bước sau:

Đánh giá theo dõi: Ngay khi phát hiện con trẻ gặp phải tình trạng dị tật thắng lưỡi ở bé thì hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa đến thăm khám, đánh giá và xác định mức độ dính thắng lưỡi của trẻ.

Phẫu thuật dính thắng lưỡi cho trẻ:  Sau khi xác định mức độ dính thắng lưỡi của trẻ, thì các y bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bé, gây tê hoặc gây mê để phẫu thuật.Các chuyên gia sẽ sử dụng dao phẫu thuật bipolar để cắt thắng lưỡi, thời gian sẽ kéo dài trong vòng 15 phút, sau khi phẫu thuật trẻ có thể xuất viện và về ngay trong ngày.Sau mổ 3 tiếng, bé sẽ có thể ăn uống bình thường, từ 1-2 tuần sẽ phục hồi hoàn toàn bình thường.

Chăm sóc trẻ sau phẫu thuật:  Sau khi cắt thắng lưỡi thì việc chăm sóc sức khỏe của trẻ vô cùng quan trọng, các bác sĩ cho biết sau khi phẫu thuật thì ngay vị trí cắt sẽ xuất hiện các vết màu trắng. Nhưng các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ hết sau 1-2 tuần. 

Các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý là tuân thủ theo mọi chỉ định từ các chuyên gia trong việc chăm sóc sức khỏe con trẻ sau phẫu thuật. Không nên cho trẻ cắn hoặc ngậm  các vật cứng để tránh nhiễm trùng. Phải vệ sinh răng miệng cho trẻ thật sạch hằng ngày , đặc biệt là sau khi ăn, cho bé uống thật nhiều nước để giúp làm sạch miệng.

Lưu ý: Tật dính thắng lưỡi sẽ thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái, vì đây là dị tật bẩm sinh nên rất khó phòng tránh, tuy nhiên các bậc cha mẹ có thể phát hiện tình trạng này ngay sau khi sinh bằng cách cho trẻ khám sức khỏe tổng quát hoặc khám định kỳ.Bằng cách quan sát lưỡi,  các chuyên gia sẽ có thể phát hiện được dị tật. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp trẻ được phát hiện trễ khi bú kém, phát âm khó, chậm tăng cân.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ mang đến thông tin bổ ích cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi vào 0236 36 11111 hoặc nhấn vào khung chat bên dưới để được tư vấn.

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 07/01/22 Lượt xem : 1871 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)