x
Hỗ trợ tư vấn miễn phí
Hãy để lại số điện thoại, chuyên gia chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí mọi thắc mắc của bạn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, Vì sao? Chuyên gia giải đáp [Đà Nẵng, Quảng Nam]

Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp được sử dụng ngay sau quan hệ, trong vòng 72h để ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp dù đã dùng thuốc nhưng vẫn chị chậm kinh nguyệt, thử thai 2 vạch và đến phòng khám kiểm tra xác thực đã có thai. Vậy thì vì sao đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai? Chị em cùng tìm hiểu các thông tin được chuyên gia giải đáp ngay sau đây.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc tránh thai được tổng hợp bởi progesteron và antiprogestin. Đây biện pháp tránh thai “cứu cánh” được phụ nữ sử dụng để tránh mang thai ngoài ý muốn trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc thất bại trong việc tránh thai. Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, loại 1 viên hoặc loại 2 viên kết hợp; loại 48h, loại 72h…

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp chủ yếu là ngăn chặn hoặc trì hoãn quá trình rụng trứng, cản trở quá trình thụ tinh hoặc ngăn cản quá trình làm tổ. Mục đích của nó là để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn nhằm giảm tỉ lệ nạo phá thai, bảo vệ sức khỏe phụ nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp chị em quan hệ tình dục không an toàn vì những lý do khác nhau. Hoặc áp dụng khi các biện pháp tránh thai khác thất bại như bao cao su bị rách, tuột; tính sai thời gian an toàn; quan hệ xuất tinh ngoài… thì có thể cân nhắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp, có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Uống càng sớm hiệu quả tránh thai càng tốt, nếu uống quá 72 giờ thì tỷ lệ mang thai tương đối cao.

5+ NGUYÊN NHÂN UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP VẪN CÓ THAI

Các chuyên gia Phụ khoa cho biết, nếu sử dụng sai cách sẽ dẫn đến thất bại tránh thai, xác suất thất bại của thuốc tránh thai khẩn cấp là 20~35%. Và bạn cần nhớ rằng một khi quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng đã diễn ra thì thuốc tránh thai khẩn sẽ không mang lại tác dụng.

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai được? Nguyên nhân phổ biến là do:

Dùng thuốc tránh thai sai cách

Có thể nói rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nữ giới vẫn có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp như 24h, 48h, 72h,... và nữ giới phải uống tương ứng với thời gian quy định đó. Nếu bạn uống quá muộn hoặc quá sớm không đúng thời gian quy định thì vẫn có thai bình thường.

Chất lượng thuốc không đảm bảo

Hiện nay, nhiều bạn trẻ thường ra hiệu thuốc mua thuốc tránh thai khẩn cấp về tự uống sau khi quan hệ tình dục không an toàn vì nghĩ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp đơn giản, dễ sử dụng, không cần đến các biện pháp tránh thai thông thường nữa.

Tuy nhiên, có rất nhiều các trường hợp mua mua và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tại những địa chỉ không uy tín, mua Online và gặp phải thuốc giả, thuốc không có nguồn gốc rõ ràng; hết hạn sử dụng hoặc trước đó thuốc không được bảo quản đúng cách bị ẩm, hỏng… dù bạn uống trước 72 giờ vẫn có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng tối đa 2 lần trong 1 tháng; hiệu quả phát huy trong vòng 72h kể từ sau khi quan hệ (đối với loại phổ biến 72h) và chỉ có tác dụng ngừa thai với lần quan hệ trước đó. Nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục trở lại trong thời gian dùng thuốc và xuất tinh trong mà không sử dụng các biện pháp tránh thai thì vẫn có khả năng mang thai trong tháng dùng thuốc.

Bên cạnh đó, nhiều chị em cứ ỷ vào công dụng mà uống quá liều, lạm dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên (uống hơn 2 lần/ tháng) thì hiệu quả ngừa thai giảm, mất tác dụng. Thậm chí sẽ xảy ra tác dụng phụ hoặc đôi khi là nguy hiểm đến sức khỏe, gây vô sinh – hiếm muộn về sau do niêm mạc tử cung bị bào mòn thường xuyên nên ngày càng mỏng.

Quan hệ vào lúc trứng rụng

Chức năng ban đầu của thuốc tránh thai khẩn cấp là trì hoãn hoặc ngăn chặn sự rụng trứng, để tinh trùng bỏ lỡ thời gian gặp trứng thụ thai. Nếu chu kì rụng trứng chậm 5 - 7 ngày thì quan hệ lại, nếu chị em nghĩ rằng mình đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trước đó và phát sinh quan hệ tiếp, không dùng biện pháp tránh thai khác nữa thì chính xác là sai lầm nghiêm trọng. Đây là nguyên nhân chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai!

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn không thể quan hệ tình dục không an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt này nữa. Tức là, bạn phải sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục tiếp theo.

Nguyên nhân khác

♦ Dùng tương tác với thuốc khác: Nếu chị em dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong khi đang dùng một loại thuốc điều trị bệnh lý nào đó, thì cũng có thể gây tương tác thuốc, hậu quả là làm giảm công dụng do cơ thể không hấp thụ được tốt; mất tác dụng…

♦ Nội tiết tố bất thường: Một số nữ giới bị rối loạn hormone Estrogen và Progesterone; dẫn tới việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà cơ thể không đáp ứng được với thuốc; thuốc không phát huy công dụng ngừa thai.

Lời khuyên: Để thật sự đảm bảo ngừa thai thành công khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em cần có sự hướng dẫn và tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng thuốc gặp phải các triệu chứng nghi ngờ có thai như chậm kinh, nôn ói, đau bụng, mệt mỏi, ra máu,.... thì hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để được bác sĩ kịp thời hỗ trợ.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP NHƯNG VẪN CÓ THAI THÌ PHẢI LÀM SAO?

Trong trường hợp chị em nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và nghi ngờ có thai ngoài ý muốn thì có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung - địa chỉ đình chỉ thai kỳ uy tín Đà Nẵng để được hỗ trợ tốt.

Tại đây, chị em sẽ được thăm khám, siêu âm cũng như sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về việc muốn giữ thai hay bỏ thai. Phòng khám có những phương pháp đình chỉ phù hợp, an toàn, không đau và bảo vệ tử cung cho chị em như:

- Phá thai an toàn bằng thuốc (áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi)

- Phá thai bằng phương pháp hút chân không (áp dụng cho thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi)

- Phá thai bằng phương pháp nong gắp thai (áp dụng cho thai nhi từ 13 tuần tuổi trở lên)

- Phá thai bằng phương pháp Kovax (áp dụng cho thai muộn từ 16 - 18 tuần tuổi)

Trong trường hợp muốn giữ thai, chị em cần biết rằng trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa một lượng lớn hormone, nếu bạn thụ thai trước khi thuốc hết tác dụng thì sẽ không có nguy cơ sảy thai hay dị tật thai nhi cao. Tuy nhiên, một số phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp đã sinh ra những đứa con khỏe mạnh, chị em cần khám thai và theo dõi kĩ lưỡng theo chỉ dẫn

NHẤN MẠNH: Tác dụng ức chế rụng trứng của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt; chảy máu âm đạo bất thường; mỏng niêm mạc tử cung, đối mặt với các vấn đề sinh sản… nên chị em mọi không nên sử dụng thường xuyên. Do đó, mọi người nên chấp nhận các biện pháp tránh thai có tác dụng lâu dài, bao gồm dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, que cấy dưới da…

Mong rằng giải đáp liên quan đến nguyên nhân uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, chị em sẽ có kiến thức trong ngừa thai an toàn. Nếu cần được hỗ trợ, vui lòng gọi đến số 0236 36 11111 hoặc Nhấn vào Bảng Chat để chuyên gia tư vấn ngay (Tư vấn miễn phí & bảo mật)

Tư vấn online

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngày đăng : 05/02/23 Lượt xem : 228 Chia sẻ
 • Thời gian tư vấn

  08:00 - 20:00

  (Tất cả các ngày trong tuần)

 • Số điện thoại

  0236 36 11111

  Gọi để được bác sĩ tư vấn

 1. Tư vấn
  trực tuyến

 2. Đăng ký
  hẹn khám

 3. Tư vấn
  zalo

 4. Địa chỉ
  phòng khám

Báo chí Truyền Thông

Bài Viết Liên Quan

Báo chí Truyền Thông

Cảm Nhận Bệnh Nhân

 1. Vũ Phong ( Quảng Ngãi ) Sinh viên

  “Chi phí không quá cáo, ngược lại còn rất hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

 2. Nguyễn Hoàng ( Đà Nẵng ) nhân viên

  “Nhân niên nhiệt tìn, chữa trị hợp lý, công khai và minh bạch. Khám tại đây tôi cảm thấy đồng tiền mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. “

Đăng Ký Nhanh

Đăng Ký Nhanh

Thời gian làm việc từ 8h 00 đến 20h 00 tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ Tết

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)